3 “chất hóa học” không thể thiếu cho một tình yêu đích thực

Tô Hà
Th 6 25/09/2020

Theo bạn, tình yêu đích thực được tạo nên từ “công thức” nào? Khi những rung động ban đầu đi qua, điều gì sẽ giúp cho tình yêu được lâu bền và thăng hoa?

Trong khi tình yêu “độc hại” thường có xu hướng chìm sâu vào cảm xúc tiêu cực, sự phụ thuộc hay thậm chí là lạm dụng, thì tình yêu đích thực lại giúp con người trở nên tốt đẹp và tuyệt vời hơn. Tình yêu đích thực cho con người được sống trong những xúc cảm mãnh liệt, những giây phút bay bổng và nồng cháy. Tuy vậy, chỉ cảm xúc thôi thì liệu có đủ để duy trì một tình yêu lâu bền? Hãy cùng Gavani khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Gestalt (hay còn gọi là tâm lý học hình thái) là tập hợp các nguyên tắc tâm lý học. Tập hợp này cho rằng con người thường có xu hướng tư duy, nhìn nhận sự vật, sự việc một cách tổng quát chứ không riêng lẻ và rời rạc. Ứng dụng vào tình yêu, nguyên tắc tâm lý Gestalt đã chỉ ra rằng mối quan hệ lãng mạn đích thực không thể nào thiếu sự cân bằng giữa ba yếu tố thân – tâm – trí.

 

Sự thân mật về thể chất

Sự thân mật về thể chất là yếu tố rất quan trọng và là phản ứng tự nhiên trong tình yêu. Những hành động gần gũi như ôm, hôn hay quan hệ tình dục sẽ giúp cho mối quan hệ được phát triển, gắn bó và vững bền hơn. Chúng còn có thể chữa lành những tổn thương và thiết lập cảm giác an toàn, lành mạnh.

Khi căng thẳng, con người sẽ thải ra chất cortisol, adrenaline, epinephrine… Những chất này sẽ tạo ra các phản ứng khiến chúng ta mệt mỏi và chán nản. Lúc này, nội tiết tố oxytocin, endorphin trong một cái ôm hay một nụ hôn sẽ giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, cải thiện tâm trạng và đem lại hiệu ứng tích cực. Ngoài ra, hoạt động thân mật cũng mang lại nhiều lợi ích về mặt thể chất như cải thiện thể lực, tăng khả năng miễn dịch, giảm đau…

Sự đồng điệu trong tâm hồn

Bạn có thể bị hấp dẫn bởi ngoại hình của một ai đó chỉ trong lần gặp đầu tiên. Tuy nhiên, tâm hồn thì không như vậy. Bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu và khám phá thế giới nội tâm của một người. Sự kết nối tinh thần được xem như là điều quan trọng nhất trong tình yêu, bởi nó vượt ra ngoài “biên giới” của ngôn ngữ, cử chỉ và chỉ được cảm nhận bằng trái tim của hai tâm hồn đồng điệu.

Sự hòa hợp trong tâm hồn sẽ mang lại sự thấu hiểu sâu sắc. Từ đó, hai bạn sẽ dễ dàng chia sẻ, bộc bạch những cảm nhận sâu kín nhất của bản thân và được sống là chính mình. Sự hòa quyện này có nền tảng từ lòng tốt, sự rộng lượng và niềm vui. Khi “sợi dây” vô hình liên kết hai con người được thắt chặt, mối quan hệ của bạn không đơn thuần chỉ là tình yêu, mà còn là tình bạn, tình tri kỷ.

Trí tuệ

Trong mọi mối quan hệ, ngoài sự rung cảm của hai con tim, còn cần đến khả năng đối mặt, xử lý vấn đề, tình huống. Sự tinh tế, khéo léo trong cách hành xử sẽ khiến tình yêu càng thêm sâu sắc.

Trí tuệ chính là chìa khóa cho các mối quan hệ lâu dài. Một người sở hữu trí thông minh sẽ biết cách để hoàn thiện bản thân mỗi ngày, biết tạo ra những gia vị để tình yêu thêm thăng hoa như sự hài hước, dí dỏm, bất ngờ… Người thông thái hiểu rằng sự đổi mới ở bản thân và mối quan hệ là yếu tố không thể thiếu để duy trì tình yêu. Bên cạnh đó, họ cũng tin rằng, để mối quan hệ được lành mạnh, vững bền, mỗi người nên học cách tự làm chủ và chịu trách nhiệm cho cảm xúc của cá nhân.

Nguồn: https://www.elle.vn/