5 LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ KHI BẠN CHUYỂN SANG ĐI XE ĐẠP

Tô Hà
Th 4 23/03/2022

Đạp xe không chỉ giúp nâng cao sức khỏe thể chất mà còn mang đến cho bạn nhiều lợi ích khác về mặt tinh thần, kinh tế, xã hội và môi trường. 

Tăng cường sức khỏe tim mạch và phổi, chống ung thư, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ giảm cân… là những lợi ích thể chất được biết đến nhiều nhất khi nhắc đến tác dụng của thói quen đạp xe mỗi ngày. Hơn thế, trong bối cảnh dịch bệnh và biến đổi khí hậu có thể để lại tác động tiêu cực lâu dài, việc chuyển qua sử dụng xe đạp thường xuyên hơn (nếu có thể) sẽ phần nào giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm bớt nỗi lo về các loại chi phí, bảo vệ tính mạng khi tham gia giao thông và nâng cao chất lượng môi trường sống. 

1. ĐẠP XE GIÚP BẠN THƯ GIÃN TINH THẦN 

cô gái váy trắng ngước nhìn trời bên xe đạp

Ảnh: Pexels/Ron Lach

Đạp xe là một trong những thú vui tuyệt vời giúp bạn giải tỏa căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, giảm lo âu và nguy cơ trầm cảm, đặc biệt sau những áp lực từ đại dịch COVID-19. Khi đạp xe, cơ thể cũng kích thích não bộ tạo ra endorphins – hormone tạo nên sự phấn chấn và hứng khởi cho một ngày học tập và làm việc thêm sáng tạo, hiệu quả. 

2. TIẾT KIỆM TIỀN

chàng trai và cô gái nhìn nhau cười bên xe đạp

Ảnh: Unsplash/Nextbike

Tiền xăng có lẽ là vấn đề khiến nhiều người phiền lòng khi sử dụng phương tiện giao thông cơ giới. Theo một cuộc khảo sát nhỏ từ Giant International (nhà phân phối độc quyền thương hiệu Xe đạp Giant Quốc tế tại Việt Nam), chỉ di chuyển dưới 8 km từ nhà đến nơi làm việc cũng khiến bạn tiêu tốn khoảng 150.000 – 300.000 đồng mỗi tháng. Nếu phải di chuyển xa hơn, bạn có thể phải chi đến hàng triệu đồng cho tiền xăng, đặc biệt trong những ngày giá xăng không ngừng tăng do biến động về kinh tế hay chính trị.  

Sử dụng xe đạp còn giúp bạn không phải lo lắng về tiền giữ xe (đối với xe máy, trung bình tốn 5.000 đồng mỗi lần gửi), phí bảo hiểm và bảo trì (thường là rất ít), phí tập gym (nếu có, vì đạp xe thôi cũng đủ tăng sức dẻo dai cho cơ thể bạn) hay chi phí mua đồ lặt vặt (đâu ai muốn chở quá nhiều đồ trên chiếc xe đạp nhỏ nhắn đúng không?). 

3. XE ĐẠP TIỆN LỢI VÀ HIỆU QUẢ

cô gái đi xe đạp tiện lợi

Ảnh: Pexels/Blue Bird

Với đặc tính cơ động và nhỏ gọn, kẹt xe không phải là vấn đề bạn cần lo lắng khi sử dụng phương tiện đầy tiện ích này, số giờ di chuyển dự đoán cũng chính xác hơn. Đạp xe đạp cũng nhanh và an toàn hơn xe máy hay ô tô khi bạn di chuyển trong những con hẻm nhỏ hay quãng đường có bán kính dưới 5 km. 

4. GIẢM TAI NẠN GIAO THÔNG

4 người bên xe đạp

Ảnh: Pexels/Tretty Gmbh

Những vụ tai nạn có liên quan đến các phương tiện giao thông cơ giới như ô tô, xe máy xảy ra hằng ngày và thường để lại hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu tai nạn, việc sử dụng xe đạp thay vì xe máy hay ô tô là sáng kiến được nhiều nước trên thế giới (Hà Lan, Brazil…) áp dụng và thành công. 

Nhiều người sử dụng xe đạp hơn cũng thúc đẩy việc xây dựng nhiều làn đường an toàn cho xe đạp, người đi bộ hay người khuyết tật, đặc biệt khi đường phố Việt Nam hầu hết chỉ có làn đường cho xe tải, xe ô tô và xe máy. 

5. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG 

cô gái đi xe đạp giữa thiên nhiên

Ảnh: Pexels/Gary Barnes

Một trong những nguyên nhân chính khiến bầu khí quyển bị ô nhiễm, tăng hiệu ứng nhà kính và làm mất cân bằng toàn bộ hệ sinh thái của hành tinh chúng ta là khí thải từ các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô… Thêm vào đó, với số lượng phương tiện cơ giới ngày càng tăng, nhu cầu xây dựng thêm bãi đậu xe cũng tăng theo. Điều này có thể dẫn đến việc nhiều khu vực cây xanh bị chặt bỏ, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường sống mà chúng ta sẽ là sinh vật gánh hậu quả nặng nề nhất. 

Do vậy, việc cân nhắc chuyển sang dùng xe đạp là cách tuyệt vời để bảo vệ môi trường và sức khỏe của chính bản thân, gia đình mình. 

Nguồn: Elle.vn