Ảnh hiếm chụp thực đơn tiệc cưới thời xưa đang gây sốt: vừa lịch sự vừa “tình” như thơ ca, tên món ăn cũng có ẩn ý tinh tế

Tô Hà
Th 4 27/01/2021

Giống như thiệp cưới, thực đơn bàn tiệc dù chỉ là tờ giấy mỏng nhưng đại diện cho bao tâm ý của gia chủ: là câu mời khách, là lời giới thiệu món ăn, là thành ý cảm ơn… Sự chuẩn bị cho thực đơn tiệc vì thế mà ngày càng được chú trọng hơn, càng chỉn chu, càng mạch lạc thì càng truyền tải rõ sự chu đáo của chủ tiệc.

Thời nay là thế, còn ngày xưa thế nào?

Câu trả lời của các cụ có lẽ sẽ khiến con cháu thời nay phải bất ngờ. Mới đây, dân mạng đang truyền tay nhau một bức ảnh hiếm chụp thực đơn đám cưới được tổ chức ở Chợ Lớn năm 1960.

 

Thông qua bức ảnh hiếm, có thể thấy thực đơn tiệc cưới từ xưa đã được trình bày khá đơn giản, không câu nệ hình minh hoạ. Tuy nhiên font chữ handwriting, cùng câu từ lại khiến dân tình kính nể, vì sự lịch thiệp, trang trọng và duyên dáng của người làm thiệp xưa. Từ hai câu thơ đề tựa, cho đến phần ghép câu “Thực” - “Đơn”, rồi tên các món ăn cũng xuôi theo vần thơ… đều thể hiện tấm chân tình của người mời dành cho thực khách.

So với mặt bằng chung, các món ăn trong tiệc cưới này khá cao cấp, nào là vi cá, tôm, bào ngư… Đặc biệt, tên các món ăn được truyền tải dưới hình thức bài thơ, đồng thời là lời chúc phúc cho tình nghĩa mặn nồng của cô dâu, chú rể:

 

“Vi cá măng tây tình cua ấp ủ,

Da gà quay quyện chặt bánh bao rồi.

Bào ngư nấm đông cô cải bẹ ơi!

Chả tôm đùm bao bọc nghĩa đầy vơi.

Mì hấp Á - Đông tình yêu rạo rực.

Canh tiềm tứ bửu trứng cúc giao duyên,

Cơm chiên Dương Châu giữ một lời nguyền.

Cam tươi dịu mát lòng người,

Trời khuya bánh ngọt ngon lời hát ca”.

Hiện chưa tìm được thêm thông tin về đám cưới này, cũng như xác nhận nguồn gốc của thực đơn. Tuy nhiên, dưới phần bình luận, bên cạnh một số nghi vấn thì dân mạng dành thời khen và sự kính nể cho sự trang nhã, thi vị của người làm thiệp xưa, các cụ duyên quá!

Nguồn: Kênh14