NHỮNG SỰ THẬT BẠN CẦN BIẾT VỀ HOA THÁNG SINH CỦA BẠN

Tô Hà
Th 5 17/03/2022

Chắc hẳn ai cũng đã biết về cung hoàng đạo, nhưng liệu bạn có biết loài hoa nào tượng trưng cho tháng sinh của mình? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và khám phá xem loài hoa tương ứng với tháng sinh nói lên điều gì về bạn.

Truyền thống hoa tháng sinh bắt đầu từ thời La Mã cổ đại. Vào thời điểm đó, hoa thường được dùng để trang trí hay tặng nhau để chúc mừng sinh nhật. Khi ngôn ngữ của các loài hoa được phát triển trong khoảng thế kỷ XVII đến XIX, một số loài hoa với đa dạng ý nghĩa cũng được dùng để gửi đi những tin nhắn kín đáo.

Đến ngày nay, mỗi tháng đều vẫn đang mang ít nhất một cái tên gắn liền với loài hoa tượng trưng cho nó. Dưới đây là khái quát về những loài hoa cho từng tháng sinh cùng ý nghĩa tượng trưng và cách để tận hưởng món quà mà hoa mang tới.

THÁNG 1: CẨM CHƯỚNG

cẩm chướng hoa tháng sinh

Ảnh: Ellieelien/Unsplash

Hoa Cẩm Chướng còn có tên gọi khác là hoa Phăng hay hoa Cẩm Nhung, là loài hoa tượng trưng cho những người sinh vào tháng đầu tiên trong năm. Mỗi màu sắc của Cẩm Chướng đều mang những hàm ý khác nhau. Tiêu biểu có thể kể đến như Cẩm Chướng đỏ tượng trưng cho tình yêu, hoa trắng là biểu tượng của sự thuần khiết, trong khi đó, Cẩm Chướng vàng lại có nghĩa là sự từ chối.

THÁNG 2: TỬ LINH LAN

hoa tháng sinh

Ảnh: Unsplash

Tử Linh Lan còn được biết đến với tên hoa Phi Yến, hoa Violet. Theo giới thiệu của nhà thảo dược học Rachelle Robinett, loài hoa cho sinh nhật vào tháng Hai này mang nguồn năng lượng mát mẻ và ẩm ướt. Tử Linh Lan có lịch sử ứng dụng lâu đời trong y học, đại diện cho lòng trung thành và can đảm, trí tuệ và niềm tin. Những bông Tử Linh Lan nhỏ bé có thể chịu đựng được điều kiện khắc nghiệt, khiến chúng trở thành loài hoa hoàn hảo nhất những mùa rét đậm.

THÁNG 3: THỦY TIÊN VÀNG

thuỷ tiên vàng hoa tháng sinh

Ảnh: Jusfilm/Unsplash

Thủy Tiên Vàng tươi sáng rạng rỡ chính là loài hoa thích hợp nhất cho tháng Ba, thời điểm ta bắt đầu nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên của mùa Xuân ở nửa cầu Bắc. Giống như mùa Xuân đại diện cho một bắt đầu mới, sự trùng sinh và niềm vui, hoa cũng bao hàm những ý nghĩa tương tự. Ngoài ra, Thủy Tiên Vàng cũng tượng trưng cho tình yêu không mong cầu và tinh thần hiệp sĩ.

BÍ QUYẾT SỐNG

KHÔNG CHỈ CÓ HOA HỒNG, 11 LOÀI HOA NÀY CŨNG TƯỢNG TRƯNG CHO TÌNH YÊU TƯƠI ĐẸP

THÁNG 4: CÚC HỌA MI

cúc dại hoa tháng sinh

Ảnh: Kristine Cinate/Unsplash

Cúc Họa Mi là loài hoa của tháng Tư, có nhiều màu sắc và kích cỡ. Đóa hoa hé nở khi những tia nắng đầu tiên xuất cũng giống như cái tên tiếng Anh “Daisy” của nó, mang ý nghĩa “con mắt của ban ngày” trong tiếng Anh cổ. Cúc Họa Mi là loài hoa đại diện cho sự ngây thơ, thuần khiết và những bí mật được giữ kín.

THÁNG 5: SƠN TRA

hoa sơn trà hoa tháng sinh

Ảnh: Diana Parkhouse/Unsplash

Loài hoa tượng trưng cho tháng Năm chính là hoa Sơn Tra (trong một số tài liệu cũng gọi là Sơn Trà hay Táo Gai). Theo giới thiệu của Robinett, Sơn Tra có gần 300 loại khác nhau, nổi tiếng về tác dụng tích cực tới tim mạch, về cả sức khỏe lẫn tinh thần. Ngoài ra, Sơn Tra cũng tượng trưng cho hy vọng, tình yêu và cả sự gần gũi.

THÁNG 6: HOA HỒNG

Là loài hoa cho tháng Sáu, cũng như Cẩm Chướng, mỗi màu Hoa Hồng đem đến những ý nghĩa khác nhau theo mật ngữ các loài hoa. Robinett cho biết, đây là một trong số những loài thảo dược được sử dụng phổ biến và có nhiều công dụng nhất trên thế giới.

hoa hồng màu hồng hoa tháng sinh

Ảnh: Anastasia Lysiak/Unsplash

Hoa Hồng đỏ tượng trưng cho tình yêu, sắc cam tượng trưng cho đam mê và màu vàng đại diện cho tình bạn (hoặc sự đố kỵ). Bên cạnh đó, Hoa Hồng trắng mang ý nghĩa thuần khiết và sắc hồng cũng đại diện cho những cảm xúc nhẹ nhàng hơn như sự ngưỡng mộ.

THÁNG 7: HOA SÚNG

hoa súng hoa tháng sinh

Ảnh: Bady. Abbas/Unsplash

Hoa Súng yên lành và khoan thai, thư thái trôi trên mặt nước, đại diện cho tháng Bảy. Hoa có tên khoa học là Nymphaea, bắt nguồn từ từ “nymph” trong tiếng Hy Lạp, có ý nghĩa là tinh thần của người phụ nữ trú ngụ tại sông sâu và rừng thẳm. Như hầu hết ý nghĩa của các loài hoa trắng được đề cập tới, Hoa Súng cũng đại diện cho sự thuần khiết, trong trắng, đồng thời cũng tượng trưng cho cả uy nghiêm.

THÁNG 8: ANH TÚC

anh túc hoa tháng sinh

Ảnh: karim Ben Van/Unsplash

Anh Túc với nhiều màu sắc tươi sáng chính là loài hoa cho tháng Tám. Hiện nay, Anh Túc thường được dùng để tưởng niệm những cuộc thua trong chiến đấu do nhiều ý nghĩa lịch sử của nó. Anh Túc đỏ đại diện cho niềm vui, màu sắc tượng trưng cho niềm an ủi, màu vàng mang ý nghĩa thành công. Robinett cho biết Anh Túc có tác dụng thư giãn và trấn tĩnh đầu óc, có thể đưa ta vào trạng thái thả lỏng.

THÁNG 9: BÌM BÌM

bìm bìm hoa tháng sinh

Ảnh: Woliul Hasan/Unsplash

Bạn có thể bắt gặp những dây leo Bìm Bìm tím mộng mơ trên những bờ tường trong vườn hoa. Loài hoa tháng 9 tượng trưng cho tình yêu chung thủy. Tên tiếng Anh của Bìm Bìm là “Morning Glory” vì chúng nở vào buổi sáng sớm và tàn vào đầu giờ chiều. Robinett chia sẻ rằng nhiều nghiên cứu cho thấy Bìm Bìm có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và a-xít a-min.

THÁNG 10: CÚC VẠN THỌ

vạn thọ hoa tháng sinh

Ảnh: Suhyeon Choi/Unsplash

Sắc màu đa dạng và ấm áp của Cúc Vạn Thọ khiến chúng trở thành loài hoa tuyệt vời cho sắc Thu tháng Mười. Vạn Thọ có một loạt các ý nghĩa từ mất mát, đau buồn tới đố kỵ, tình yêu và niềm đam mê, tùy thuộc vào văn cảnh của nó. Theo Robinett, trong thảo dược học, chúng có nhiều công dụng với hiệu quả nhẹ nhàng và cực kỳ hữu ích, là một loài hoa hoàn hảo tuyệt đối, có thể nấu nướng với nhiều hình thức, đặc biệt là để pha trà.

THÁNG 11: HOA CÚC

hoa cúc hoa tháng sinh

Ảnh: Piero Regnante/Unsplash

Với tên khoa học là Chrysanthemum, đây là một loài hoa thơm ngát với nhiều màu sắc. Thông thường, Hoa Cúc đại diện cho tình bạn, niềm vui và sự tích cực. Tuy vậy, những sắc hoa khác nhau cũng mang những ý nghĩa khác. Hoa đỏ luôn luôn tượng trưng cho tình yêu và hoa trắng cũng luôn đại diện cho sự thuần khiết.

THÁNG 12:  THỦY TIÊN

thuỷ tiên hoa tháng sinh

Ảnh: Pavlenko/Unsplash

Loài hoa dành cho những người sinh ra vào tháng cuối cùng trong năm chính là Thủy Tiên, bao gồm hàng trăm loại, nhánh khác nhau (trên thực tế, nó cũng bao gồm cả Thủy Tiên Vàng). Chúng đại diện cho sự ngọt ngào. Tặng Thủy Tiên cho ai đó cũng nói lên rằng bạn cảm thấy đối phương hết sức tuyệt vời.

KẾT

Dù bạn chỉ muốn tặng hoa hay đang tìm kiếm món quà tuyệt vời cho ngày quan trọng của một ai đó, việc hiểu được các loài hoa tháng sinh chắc chắn sẽ mang đến cho bạn lựa chọn dễ dàng hơn. Với ý nghĩa , biểu tượng phong phú và đặc trưng êm dịu của các loài hoa, không khó để hiểu được vì sao một bó hoa lại là món quà hoàn hảo qua nhiều năm tháng.

Nguồn: elle.vn