Tìm thấy tri kỷ trong tình yêu có phải chuyện viển vông?

Nguyễn Văn Thoại
Th 4 26/06/2019

Nhờ những hình mẫu người yêu, những chuyện tình hoàn hảo đến siêu thực trong phim và tiểu thuyết lãng mạn, phụ nữ chúng ta dễ dàng xây dựng mẫu người yêu hội tụ đủ các đặc điểm, tư chất tốt đẹp. Thông thường, ai cũng phải gọt tỉa bớt ít nhiều yêu cầu ở người tri kỷ trong mơ cho phù hợp với thực tế, ít nhất là đủ để hình dung ra một người có thể thực sự tồn tại trong đời thật.

Nhưng nếu ta được quyền không-gọt-tỉa-gì-hết thì sao? Nếu mọi kỳ vọng, tưởng tượng về người định mệnh đều thành hiện thực, dù điên rồ cách mấy? Nếu vậy, “hoàng tử bạch mã” của đời mình chắc chắn phải là người hài hước nhất quả đất, dành thời gian rảnh làm tình nguyện tại các bệnh viên nhi, sở hữu kỹ năng sáng tác thượng thừa để viết tặng mình những bản tình ca rung động con tim, và còn nhiều, nhiều tiêu chí nữa. Người tri kỷ của mình thì phải hoàn hảo chứ, đúng không?

Năm 2011, cuộc khảo sát trên hơn 1.000 người trưởng thành tại Mỹ của trang Marist Poll tiết lộ có đến 73% người Mỹ tin vào bạn tâm giao và tình yêu định mệnh. Chúng ta mơ mộng về tình yêu, nhưng sự trưởng thành và kinh nghiệm sống buộc ta tự hỏi: Tri kỷ thực sự là gì? Ở bên người tri kỷ được định mệnh sắp đặt có đồng nghĩa ta sẽ không phải nói lời chia tay?

  1. TRI KỶ THỰC SỰ LÀ GÌ?

Ý tưởng về một người tri kỷ, tâm giao bắt nguồn từ thần thoại tôn giáo của Ai Cập – Hy Lạp. Truyền thuyết sáng thế nói rằng vào thuở sơ khai, con người “tuy hai mà một”, có hai nửa cùng tồn tại trong một cơ thể. Chỉ một thân thể, một linh hồn nhưng có hai cái đầu, bốn cánh tay, bốn cái chân…

Về sau, con người nguyên thủy này bị các vị thần tách ra làm hai nửa, trở thành con người đơn chiếc như chúng ta bây giờ. Bởi thế mà ngày nay, con người cứ mãi lang thang trên địa cầu để tìm kiếm nửa còn lại của mình – nửa phần linh hồn đã mất, ấy chính là tri kỷ.

Từ “tri kỷ”, hay “bạn tâm giao” không được người hiện đại dùng với nghĩa đen như trong thần thoại, mà thường để chỉ tình yêu định mệnh trong đời: Một người duy nhất trên đời được số phận an bài sinh ra là dành cho mình, mà mình cũng là nửa duy nhất dành riêng cho người đó.

Với nhiều người, tri kỷ giống như một tấm gương phản chiếu những ước mơ, mong muốn, ưu điểm và hạn chế của bản thân, giúp ta trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Với người khác, một nửa định mệnh phải cùng chia sẻ sở thích, niềm tin và giá trị quan. Tri kỷ cũng có thể là người yêu thương bạn vô điều kiện; hay là người bạn cảm thấy thân thuộc nhất, gặp nhau một phút thôi mà tưởng như đã biết nhau cả đời.

2. CÓ PHẢI TÌM ĐƯỢC TRI KỶ LÀ SẼ BÊN NHAU TRỌN ĐỜI?

Theo trang The Everygirl, một nghiên cứu về “tuổi thọ” các mối quan hệ yêu đương chỉ ra có hai dạng niềm tin về tình yêu:

  • Niềm tin dựa trên định mệnh: Những người này tin vào sự tồn tại của định mệnh và tri kỷ, của một nửa hoàn hảo nhất do định mệnh sắp đặt.
  • Niềm tin dựa trên sự phát triển: Những người này tin rằng các mối quan hệ được xây dựng từ từ, và quan hệ tình cảm dài lâu hay ngắn ngủi không liên quan gì đến định mệnh, tất cả đều là sự lựa chọn.

Người tin vào định mệnh thường dấn thân vào tình yêu với suy nghĩ: “Như thế này đã là tốt nhất rồi sao?”. Trong khi đó, người tin vào sự phát triển tình cảm dần dà sẽ tự hỏi mình: “Làm thế nào để đôi ta tiến lại gần nhau hơn?”, “Chúng ta có thể làm gì để tình yêu mặn nồng hơn nữa?”. Vì vậy, niềm tin mù quáng vào định mệnh có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn, tan vỡ trong tình yêu hơn.

Thế nhưng, tin rằng tình yêu và tri kỷ là sự lựa chọn cũng lãng mạn không kém niềm tin vào định mệnh mà? Chúng ta thức dậy mỗi buổi sáng, có một khởi đầu mới và ngày nào cũng vậy, chúng ta chọn nhau. Một ngày, hai ngày rồi hàng trăm ngày qua đi, ngày nào chúng ta cũng chọn ở lại bên nhau, chọn tin vào sự trưởng thành và chấp nhận mọi khía cạnh tốt – xấu của nhau.

Sự hoàn hảo vốn dĩ không mang đến hạnh phúc, nhưng bạn có thể vun đắp cho hạnh phúc của chính mình.

3. ĐI TÌM NGƯỜI TRI KỶ ĐÍCH THỰC

Nói rằng không nên tin tưởng định mệnh một cách mù quáng không có nghĩa là bắt bạn phải từ bỏ giấc mơ được ở bên người tri kỷ. Bởi người tri kỷ không nhất thiết phải là hình mẫu hoàn hảo được định mệnh đặt vào cuộc đời bạn. Tri kỷ đích thực là người có thể mang nhiều khiếm khuyết, nhưng cũng có vừa đủ những phẩm chất để cùng bạn xây dựng một tình yêu mãn nguyện, hạnh phúc.

XÁC ĐỊNH MÔ THỨC HẸN HÒ CỦA BẠN

Trước hết, hãy suy nghĩ về đặc điểm hành xử, tư duy của bản thân trong tình yêu. Bạn có thường chia tay ngay sau lần bất đồng hay cãi vã đầu tiên? Bạn có đang sở hữu danh sách tiêu chuẩn tìm người yêu dông dài đến vô lý? Bạn cứ chia tay rồi lại hàn gắn với một người mấy lần liền? Bạn có đang miễn cưỡng chịu đựng sự kiểm soát thái quá, hay mối quan hệ không hạnh phúc?

Những mô thức hành động này liên quan như thế nào đến độ dài mối quan hệ của bạn? Chúng đang giúp bạn duy trì tình yêu hay đang ngăn cản bạn tìm được hạnh phúc?

THAY ĐỔI MỘT CÂU HỎI VỀ NGƯỜI ẤY

Nếu bạn đang có quan hệ tình cảm với một người, thay vì đặt câu hỏi “Người này có phải một nửa hoàn hảo của mình không?”, hãy hỏi bản thân: “Mình có muốn con cái chúng mình sinh ra giống hệt người ấy hay không?”.

CHÚ Ý CÁCH ĐỐI PHƯƠNG HÀNH XỬ KHI CÓ TRANH CÃI

Ai cũng có thể mắc sai lầm, nói hoặc làm những điều khiến người khác thất vọng. Vì thế, thay vì lo lắng không ngừng về nguyên nhân xảy ra tranh cãi, bạn nên tập trung vào cách một người xử lý bất đồng thì hơn.

Người ấy có hành động thiếu chín chắn, lăng mạ bạn hoặc chọn cách biến mất không dấu vết không? Hay ngược lại, người ấy có cố gắng giao tiếp cởi mở, trung thực, tôn trọng cảm xúc của bạn và cùng bạn nỗ lực khôi phục sự bình yên, an tâm trong mối quan hệ không?

ĐÂU MỚI LÀ CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN SỐNG?

Trước khi quyết tâm lao đi tìm kiếm người tri kỷ, bạn hãy suy nghĩ về cuộc đời mình muốn sống và cố gắng giành lấy nó. Bạn có thể phát triển sở thích cá nhân, sống ở nơi bạn thấy hài lòng hay chọn giao thiệp với những người thực sự yêu thương, giúp mình phát huy những phẩm chất tốt đẹp.

Hãy hiểu bản thân trước khi lựa chọn cam kết với ai khác. Khi đó, đến lúc tìm được một nửa lý tưởng mình vẫn hằng mong, bạn biết mình đã đủ sẵn sàng để yêu và được yêu một cách trọn vẹn nhất.

Nguồn: Elle.vn